Thiết lập bảo mật ví Blockchain một cách an toàn

Blockchain là gì?

Blockchain là một loại ví bitcoin rất thông dụng được nhiều người tin dùng và mình cũng đã có bài giới thiệu. Đặc điểm của ví này là rất dễ xài, có cả bản Web và app cho android và IOS. Một điều rất đặc biệt khác của Blockchain là có cơ chế bảo mật rất cao, tăng khả năng phòng thủ trước nguy cơ bị hack hay lộ mật khẩu. Ngay cả kỹ thuật của blockchain cũng không thể thay đổi được mật khẩu thứ hai của tài khoản blockchain khách hàng.


Tuy nhiên, bên cạnh việc bảo mật quá an toàn đó cũng xảy ra một tình cảnh rất đáng khóc. Số là có một chị có một vài bitcoin trong blockchain, do thiết lập bảo mật cao mà không tuân theo nguyên tắc của blockchain mà bây giờ chỉ có thể thấy tiền chứ không sử dụng được.

Bảo mật Blockchain.

Blockchain cung cấp hàng loạt bước bảo mật giúp cho ví khách hàng rất an toàn tuy có mang lại không ít phiền toái.

Đầu tiên là phần đăng nhập, đối với phiên bản Web blockchain cung cấp ID đăng nhập là dãy ký tự ngẫu nhiên có dạng e74ghh7c4-497c-4h73-8baf-49sd34539ff5, và sau khi gõ mật khẩu thì bạn phải vào email ủy quyền cho việc đăng nhập này thì mới đăng nhập thành công.

Sau khi đăng nhập vào Blockchain thì các bạn vào Trung tâm bảo mật.

Ở đây có 3 mức bảo mật tài khoản. Ở mức 1 có 3 bước:

blockchain

  • Xác minh email: blockchain sẽ gởi một liên kết xác thực tới email của bạn sau khi đăng ký tài khoản, bạn vào emain và Verify Email là được.
  • Sao lưu nhóm từ: bước này khá quan trọng, bạn sẽ được cung cấp 12 nhóm từ ngẫu nhiên không thay đổi, bạn phải lưu nó ra giấy, email hay bất kỳ chỗ nào mà có thể cất nó an toàn không làm mất. Và phải hoàn thành tới bước cuối cùng là điền một vài ký tự ngẫu nhiên đã được cung cấp theo thứ tự để hoàn thành sao lưu. Trường hợp của chị ở trên quên mật khẩu, có lưu lại 12 từ nhưng trước đó không làm đến bước cuối cùng nên dù có 12 từ cũng không thể khôi phục mật khẩu.

b2

  • Tạo cụm từ gợi ý mật khẩu: tạo một cụm từ bất kỳ mà bạn có thể nhớ nó như in suốt đời, tên nhỏ bồ cũ chẳng hạn.

Mức 2:

  • Liên kết số điện thoại: cung cấp số điện thoại chính của bạn, blockchain sẽ gởi mã xác thực qua sms, bạn điền vào ô trống và lưu lại.
  • Kích hoạt xác minh hai bước: đây là phương thức bảo mật của google thông qua app Google Authentication được cài trên smartphone. Bạn bật xác minh này lên, cài GG Authentication app trên smartphone, quét barcode và điền mã vào là được. Sau này khi bạn đăng nhập blockchain thì sẽ có một mã xuất hiện ở GG Authentication, bạn dùng mã này để đăng nhập.

Mức 3: Chặn bảo mật Tor. Kích hoạt nó lên là được, nó sẽ chặn truy cập vào ví của bạn từ các IP đen đã được lưu lại trước đó.

Sau khi hoàn thành các bước bảo mật này, bạn vào Cài đặt > Bảo mật để thiết lập một bước vô cùng quan trọng nữa. Đó là thiết lập mật khẩu bước hai, được yêu cầu mỗi khi bạn bấm lệnh chuyển tiền. Do đó bạn phải nhớ chính xác nó và không được quên. Lưu ý khi sử dụng mật khẩu bước 2 này, bạn phải chắc chắn là mình đã hoàn thành sao lưu nhóm 12 từ ở Mức 1 bên trên.

b4

Sau khi hoàn thành các bảo mật này thì ví của bạn đã được tới 90% an toàn.

Huy NguyễnBe the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.
This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.