CPU mới của AMD sẽ đè bẹp chip i7 8 nhân của Intel mà giá chỉ bằng 1 nửa

Hoàn toàn xứng đáng là CPU tốt nhất của AMD trong 10 năm qua.


Trong sự kiện “New Horizon” vừa tổ chức hôm qua, AMD đã chính thức giới thiệu dòng CPU tốt nhất của họ trong 10 năm qua: dòng CPU RYZEN sử dụng kiến trúc Zen. Điểm đáng chú ý nhất là sức mạnh của CPU RYZEN lại nhỉnh hơn sản phẩm với thông số gần tương tự Intel Core i7-6900K với mức giá dự tính chỉ rẻ bằng một nửa.

cpu amd

Cụ thể, thông số của CPU RYZEN mới nhằm hướng tới người dùng PC high-end hoặc hệ thống máy trạm là khá ấn tượng: RYZEN là bộ vi xử lí 8 nhân xung nhịp 3,4GHz, 16 luồng, dung lượng bộ nhớ đệm 20MB gồm 4MB L2 cache và 16MB L3 cache. Nếu đối chiếu sang với đối thủ Intel, thì RYZEN sẽ là sản phẩm cạnh tranh trực tiếp với CPU nền Broadwell-E Intel Core i7-6900K cũng với 8 nhân xung nhịp 3,7GHz, 16 luồng.


Có thể thấy về thông số RYZEN có phần “thua kém” về xung nhịp tối đa, thế nhưng thực tế thử nghiệm lại cho kết quả bất ngờ: AMD RYZEN vượt mặt sản phẩm từ Intel trên mọi phép thử. Trong sự kiện, AMD đã trình diễn so sánh giữa 2 CPU này cùng với card đồ họa cao cấp NVIDIA TITAN X với tựa game khủng Battlefield 1 ở độ phân giải 4K, và kết quả là RYZEN luôn cho framerate cao hơn. Tương tự như vậy, khi benchmark với Blender, AMD RYZEN cũng cho kết quả không hề thua kém (25,57s so với 26,01s), dù chạy ở xung nhịp cũng như điện áp thấp hơn.

Đáng chú ý hơn nữa, mức tiêu thụ điện TDP của AMD RYZEN là thấp hơn rất nhiều so với Intel Core i7-6900K: 95W so với 140W. AMD thực hiện điều này dựa trên một loạt cảm biến mới phục vụ công nghệ XFR – Extended Frequency Range (dài tần số mở rộng) hãng mới ra mắt. Công nghệ này cho phép CPU tự động ép xung khi cần thiết, miến là hệ thống làm mát đủ đáp ứng cho phép nhiệt độ cũng như điện áp không vượt quá mức quy định. Khả năng tự động điều chỉnh trên RYZEN tinh tế hơn sản phẩm Intel rất nhiều khi có mức điều chỉnh nhỏ nhất là 25 MHz trong từng mili giây, so với con số 100MHz từ Intel.

Và dù hiệu năng cao hơn Intel Core i7-6900K, AMD cũng sẽ bán ra RYZEN với mức giá chỉ bằng một nửa mức 1.000$ của Intel. Dự kiến trong Quý I năm 2017, AMD sẽ chính thức bán ra toàn bộ các sản phẩm CPU sử dụng kiến trúc Zen. Chúng ta hãy cùng chờ xem những động thái mới nhất từ phía Intel, khi nhiều khả năng dòng Kaby Lake cho máy bàn cũng sẽ ra mắt cùng thời điểm.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.