Valve hứa hẹn sẽ đem lại trải nghiệm thật hơn cho VR thông qua âm thanh


Valve, hãng đồng phát triển kính VR Vive cùng HTC, vừa tung ra bộ bộ phần mềm Steam Audio. Thông qua Steam Audio, các nhà phát triển nội dung VR có thể nâng tầm trải nghiệm của người dùng bằng cách mô phỏng âm thanh một cách chân thật nhất.

Steam Audio không chỉ đơn thuần là cho phép các nhà phát triển tạo ra song âm, mô phỏng thực tế cách mà cơ thể con người cảm nhận âm thanh, mà còn cho phép mô phỏng sụ tương tác vật lý giữa âm thanh và môi trường.

Điển hình là nếu như đứng trong góc phòng (của thế giới ảo), bạn sẽ cảm thấy được âm thanh tù do dội vào các bức tường. Trước đây thì hiệu ứng âm thanh kiểu này sẽ được thu sẵn khiến đôi lúc nó không được tự nhiên, Steam Audio cho phép sử dụng tính toán vật lý để mô phỏng âm thanh theo thời gian thật và chuẩn xác nhất.
valve
Valve hiện đang phát hành miễn phí Steam Audio, tương thích với các trò chơi được phát triển bằng engine Unity (điển hình như Mobius Final Fantasy, Pillar of Eternity, I Am Setsuna,..). Phiên bản tương thích với engine Unreal 4 (được sử dụng trong các trò nổi tiếng như Gear of Wars, Batman, Streetfighter,…) sẽ được ra mắt trong thời gian tới. Cũng cần lưu ý là quyết định có sử dụng Steam Audio để nâng cấp chất lượng âm thanh cho nội dung VR hay không là phụ thuộc hoàn toàn ở các nhà phát triển.