Giới thiệu về Kali Linux

Giới thiệu về Kali-Linux

1. Giới thiệu về Linux ?

Linux hay nhân Linux là một hệ điều hành mã nguồn mở được giới thiệu lần đầu vào năm 1991 với giấy phép công cộng GNU. Khác với Windows của Microsoft hay OSX của Apple, Linux là một nhân hệ điều hành mã nguồn mở và được chia sẻ miễn phí. Từ đây các bản phân phối (distro) của Linux được phát triển hoàn thiện thành một hệ điều hành hoàn chỉnh đưa đến người dùng. Trong số đó có Kali Linux, là một distro tối ưu hóa cho việc hacking và tích hợp sẵn các công cụ kiểm tra – khai thác lỗ hổng bảo mật. Ban đầu, các hệ điều hành nhân Linux tối ưu cho việc sử dụng CLI (command line interface) để thao tác. Để làm được như vậy, bạn cần phải biết đến các lệnh linux cơ bản.

giới thiệu về Kali Linux

Tuy nhiên về sau đã có rất nhiều giao diện GUI được viết cho linux, trong đó nổi tiếng nhất là GNOME, Xfce, Lxde,… giúp cho linux có một diện mạo trực quan thân thiện hơn với người dùng.
Ngoài các lệnh ra, bạn cũng cần biết qua các cấu trúc thư mục của linux và cách cài đặt các phần mềm trên Linux, và cách sử dụng chúng.

2. Hệ điều hành Kali Linux:

Kali Linux là một bản phân phối Debian Linux tích hợp sẵn những công cụ bảo mật mạnh mẽ với các công cụ được sắp xếp theo từng mục giúp nâng cao hiệu quả. Đi kèm với đó là giao diện Gnome đẹp mắt và mượt mà, đem lại một cảm nhận về độ chuyên nghiệp.
Phiên bản mới nhất là  Kali Linux 2017.1 rolling release. Có thể bạn chưa biết, phiên bản Kali Linux 1.x có tên gọi là Kali Moto, bản 2.0 có tên gọi là Kali Sana. Sau năm 2016, Kali Linux đã không còn đặt tiếp như thế nữa, mà thay vào đó là năm và số cập nhật trong năm, gọi chung là Rolling replease.

giới thiệu về Kali Linux

3. Học sử dụng Kali Linux:Do là một bản phân phối của Debian Linux nên có thể cài đặt và sử dụng hầu hết các công cụ của các hệ điều hành khác thuộc bản phân phối Debian như Ubuntu và cả những ứng dụng trên Windows bằng phần mềm Wine hoặc máy ảo VM Ware.
Kali Linux có thể sử dụng độc lập như một hệ điều hành Desktop bình thường, một LiveUSB hay thậm chí là một hệ điều hành cho thiết bị IOT như Raspberry PI, ngoài ra tại Trang chủ Kali Linux còn cung cấp các bản phân phối dùng cho các máy ảo VM. Từ các phiên bản cũ của Kali để nâng cấp lên Kali Sana chỉ cần vài dòng lệnh.

Kali Linux có thể sử dụng như một hệ điều hành bình thường, với nhưng bước cài đặt đơn giản nhưng lại đa dạng hóa trên mọi thiết bị phần cứng. Để cài đặt Kali Linux đầu tiên bạn phải chuẩn bị một USB Boot, sau đó tiến hành boot vào USB để sử dụng Live hoặc cài đặt vào ổ cứng của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn khai thác sức mạnh của bộ công cụ kiểm thử bảo mật (pentest) tuyệt vời của Kali Linux và để hiểu được các bài viết trên blog này bạn phải có lượng kiến thức tuơng đối. Vậy bạn cần những kiến thức gì? Sau đây mình nghĩ là những kiến thức tối thiểu các bạn cần có:

  • Kiến thức sử dụng linux cơ bản.
  • Kiến thức về mạng máy tính và mạng Internet.
  • Kiến thức về phân vùng ổ cứng.
  • Kiến thức về hệ điều hành.
  • Kiến thức lập trình cơ bản.
  • Đọc hiểu tiếng Anh (hoặc các công cụ translate).
  • Kỹ năng search, vì google và bing là miễn phí.

KẾT THÚC:

Kali Linux là một hệ điều hành tuyệt vời cho dân bảo mật, và cả cho người dùng thông thường. Và để tìm hiểu về hệ điều hành này bạn phải dành rất nhiều thời gian, tâm huyết và sự kiên trì nhẫn nại để tìm hiểu sử dụng thành thạo, vì vậy nếu bạn cảm thấy nản lòng, bạn hãy nhớ lại tại sao bạn bắt đầu.