IBM phá kỷ lục thế giới, lưu 330 Terabyte vào cuộn băng từ

Chưa khi nào con người có thể lưu trữ được một lượng dữ liệu lớn terabyte đến thế trên một diện tích nhỏ như vậy.

Các nhà khoa học tại IBM vừa thành công trong việc lưu trữ 330 Terabyte dữ liệu không nén vào một cuộn băng từ nằm gọn trong lòng bàn tay. Lượng dữ liệu này tương đương với nội dung của khoảng 330 triệu cuốn sách.

Khám phá này đã tạo nên một kỷ lục mới với khả năng lưu trữ 220 Gigabit dữ liệu trên một inch vuông băng từ. Con số này gấp 20 lần mật độ lưu trữ dự liệu của những cuộn băng từ đang được bày bán thương mại.

Terabyte

Nhà khoa học của IBM, Tiến sĩ Mark Lantz, nắm giữ một mảnh băng, có thể giữ 201 gigabyte, một kỷ lục thế giới mới. Ảnh: Nghiên cứu của IBM

Trong một kỷ lục thế giới mới, các nhà khoa học tại IBM đã thu được 330 terabyte dữ liệu không nén hoặc tương đương 330 triệu cuốn sách vào một tấm từ nhỏ có thể nằm trong lòng bàn tay của bạn. Kỷ lục 201 gigabit trên một inch vuông trên nguyên mẫu đã được thổi từ băng gấp hơn 20 lần so với mật độ xương hiện đang được sử dụng trong các băng thương mại. Mật diện tích độ ghi biểu thị lượng thông tin có thể được lưu trữ trên một diện tích bề mặt nhất định.

Terabyte

Ổ băng được phát minh cách đây hơn 60 năm và thường được sử dụng để lưu trữ tài liệu thuế và hồ sơ chăm sóc sức khoẻ. Đơn vị băng đầu tiên của IBM sử dụng cuộn băng rộng nửa inch chỉ có thể chứa khoảng 2 megabyte.

Terabyte

Một mặt cắt ngang của nguyên mẫu sputtered băng từ. Hình ảnh: Sony

IBM cho biết băng từ này được phát triển bởi Sony Storage Media Solutions, và mốc quan trọng cho thấy khả năng tiếp tục mở rộng lưu trữ trên các băng đĩa trong một thập niên nữa.

Ông Evangelos Eleftheriou, nhà khoa học của IBM, tuyên bố: “Băng thông thường được sử dụng để lưu trữ video, các tập tin sao lưu, bản sao phục hồi do sự cố và duy trì thông tin trên tiền đề, nhưng ngành công nghiệp cũng đang mở rộng ra các ứng dụng ngoài dự án trong đám mây. . “Mặc dù băng keo dán sẽ tốn kém hơn so với băng thương mại hiện nay nhưng khả năng có dung lượng rất cao sẽ làm cho chi phí cho mỗi terabyte rất hấp dẫn, làm cho công nghệ này thực tế để lưu trữ trong đám mây”.

Văn Trung

(tham khảo Techrum)