AMD Navi sẽ có hiệu năng tương đương GTX 1080/RX Vega 64 nhưng ở tầm giá phổ thông

Thế hệ vi xử lý đồ họa phổ thông mang tên mã Navi của AMD Navi được cho là sẽ mang lại hiệu năng tương đương Nvidia GeForce GTX 1080 hay Radeon RX Vega 64 nhưng với mức giá rẻ hơn rất nhiều. Dòng GPU này sẽ thay thế cho Radeon RX 580 và sẽ ra mắt vào năm 2019.


Navi là kiến trúc mới GPU mới nhất dựa trên Graphics Core Next (GCN) của AMD và được kỳ vọng sẽ là GPU hiệu năng cao đầu tiên được chế tạo trên tiến trình 7 nm. Thông tin về Navi vẫn chưa nhiều, chỉ biết AMD hiện đang phát triển 2 phiên bản GPU Navi gồm Navi 10 và Navi 11. Một trong 2 GPU này được thiết kế dành cho thị trường máy tính desktop và một dành cho thị trường laptop. Cũng cần phải lưu ý là Navi sẽ sử dụng bộ nhớ HBM3 hoặc GDDR6.

AMD Navi

Theo thông tin từ Fudzilla, Navi sẽ không phải là GPU kích thước đế chip lớn và cao cấp kiểu như Vega mà ngược lại nó là dòng GPU phổ thông như Polaris. Navi 10 dành cho desktop là một ví dụ, nó sẽ có hiệu năng tương đương các GPU cao cấp hiện tại với mức giá cũng như mức tiêu thụ điện năng thuộc phân khúc phổ thông, thay thế trực tiếp cho Radeon RX 580 ở tầm giá $250. Điều này nghe khá là hợp lý bởi đứng ở khía canh jsanr xuất, sẽ là không khả thi nếu sản xuất một con GPU cỡ lớn trên một tiến trình mới toanh, cụ thể là 7 nm trong giai đoạn đầu của chu kỳ tiến trình. Thêm vào đó là sản lượng và chi phí wafer sẽ khiến một con GPU như vậy trở nên đắt đỏ hơn và đây cũng là lý do tại sao Nvidia và AMD chỉ có thể ra mắt GTX 1080 Ti trên tiến trình 16 nm và và RX Vega 56/64 trên tiến trình 14 nm vào năm 2017 thay vì 2016 khi các tiến trình này bắt đầu được khai thác. Ngoài ra về khía cạnh lợi nhuận thì các dòng GPU phổ thông và tầm trung vẫn có doanh số bán tốt hơn so với các GPU cao cấp theo tỉ lệ 4:1. AMD đã tăng gấp đôi thị phần vào năm 2016 nhờ dòng Polaris 10 và Polaris 11.

AMD Navi

Theo WccfTech thì AMD cũng sẽ có kế hoạch đưa Navi lên phân khúc cao cấp với một con GPU kiểu như Navi 20 với 2 đế Navi 10 trên cùng một package tương tự như những gì hãng đã làm với Ryzen và Ryzen Threadripper. Navi 20 sẽ cạnh tranh với những phiên bản GPU cao cấp của Nvidia, cụ thể là dòng Ti.

Trong lộ trình sản phẩm của Navi thì AMD cũng có nhắc đến khả năng “tăng tỉ lệ” (scalability) với kĩ thuật die-stacking tức xếp chồng các đế chip lên nhau nhưng lần này tiên tiến hơn để sẵn sàng cho kiến trúc GCN Nextgen vào năm 2020. AMD cũng tiết lộ kiến trúc GCN Nextgen này được dẫn xuất từ chính kiến trúc Zen trên CPU. Như vậy khả năng vào năm 2020, sau Navi thì AMD sẽ ra mắt dòng GPU dùng GCN Nextgen với nhiều đế xử lý trên cùng một package. Thiết kế này cho phép AMD Navi tấn công tại mọi phân khúc thị trường từ giá rẻ cho đến siêu cao cấp chỉ với việc dùng một hay nhiều đế xử lý đồ họa nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng của từng phân khúc.

Nguồn: WccfTech