Thiết kế Surface Liquid và màn hình 6″ 18:9 của HTC Desire 12+, rất tốt ở tầm giá 5 triệu

HTC Desire 12+ dù không phải là một chiếc máy cao cấp, cũng không hot như chiếc U12+ đầu bảng vừa ra mắt nhưng mình thật sự thấy thú vị khi dùng nó bởi hơi ngạc nhiên khi HTC làm được cái máy này bán ở mức giá 5 triệu, tại thị trường nước ngoài khoảng 250 EUR và mình nghĩ về Việt Nam thì giá cũng phải ngót nghét 7 triệu hơn. Trên Desire 12+ chúng ta có thiết kế Surface Liquid, màn hình 6″ 18:9, camera kép – 3 món đáng chú ý nhất, cấu hình thì thường thường bậc trung đủ dùng. Chiếc máy mình dùng vẫn là bản thử nghiệm nên có nhiều thứ chưa hoàn thiện, đặc biệt là camera nên mình xin chia sẻ với anh em về thiết kế và màn hình thôi. Khi có bản chính thức,mình  sẽ chia sẻ cụ thể hơn về chất lượng của hệ thống camera kép này.

Thiết kế bề mặt chất lỏng – Surface Liquid: 

Surface Liquid

Như tên gọi, thiết kế này được lấy ý tưởng từ bề mặt chất lỏng với mục tiêu là mang lại cảm giác chạm vào mặt lưng máy giống như đang chạm vào bề mặt nước. Để tạo nên cảm giác này HTC sử dụng chất liệu kính ở mặt sau và hãng này cũng đi tiên phong về việc sử dụng chất liệu kính trên thiết kế điện thoại. Lớp kính này không phải kính thủy tinh như chúng ta thường thấy, nó là một dạng vật liệu tổng hợp mà mình nghĩ nó có độ dẻo. Thành ra khi đổ khuôn thì các mép kính cong ôm vào khung máy. Bề mặt rất mượt, bám vân tay và khó tuột. Mình không bị mồ hôi tay nên cảm giác cầm thoải mái hoàn toàn nhưng dùng qua một lúc sẽ cảm thấy toàn mặt sau như có một lớp dầu bóng.

Surface Liquid

Có điều, HTC Desire 12+ giá rẻ thành ra nó không có hiệu ứng chuyển đổi màu ảo diệu như trên dòng HTC U cao cấp mà chỉ khiến màu vỏ đậm lên hay nhạt đi. Sự khác biệt nằm ở chỗ lớp kính của dòng U được HTC bổ sung vào nhiều lớp màu tương phản còn Desire 12+ thì không. Thành ra khi chúng ta để máy dưới các nguồn sáng khác nhau, hướng sáng khác nhau và góc nhìn thì lớp kính sẽ phản chiếu và thể hiện sự khác biệt về màu sắc. Lớp kính của HTC Desire 12+ chỉ đơn thuần là kính, màu sắc bên dưới là tím như chiếc máy mình đang trải nghiệm. Desire 12+ có các phiên bản màu khác gồm đen và vàng nữa.

Surface Liquid

Trong số những chiếc máy 5 triệu có thương hiệu tốt trên thị trường thì Desire 12+ có độ hoàn thiện tốt. Khoảng tiếp giáp giữa mặt kính và viền nhựa của máy rất khít, nó liền lạc và mượt mà. Ngay cả chỗ khoét jack tai nghe 3,5 mm HTC cũng thiết kế lớp kính ôm liền, không thể tìm thấy điểm hở.

Surface Liquid

Chuyển lên phần màn hình thì HTC phủ một lớp kính cong 2,5D nhưng chỉ hơi cong nhẹ tại các mép và để tạo sự liên lạc thì hãng đã thiết kế thêm một lớp khung mỏng màu đen bao quanh mép kính với mục tiêu tạo cảm giác màn hình cong ôm vào khung máy cũng như tiệp với viền đen của màn hình. Tuy nhiên, khung đen này lại được hoàn thiện chưa tốt khi nó có độ hở lớn hơn và khi cầm máy bóp nhẹ vào thì bạn sẽ cảm thấy nó hơi ọp ẹp, tất cả là do lớp viền này! Hy vọng là trên bản bán ra chính thức, HTC sẽ khắc phục. Ở mức giá 5 triệu thì mình vẫn chấp nhận kiểu thiết kế này nhưng nếu bán đắt hơn thì đây là điểm mình muốn chê nhất trên thiết kế của Desire 12+.

Surface Liquid
Khung mỏng này không khít hoàn toàn với mép màn hình nên khi vuốt từ rìa, mình vẫn cảm thấy gợn. Về tổng thể khi nhìn ngang máy thì có thể thấy rõ ràng 3 lớp, không thẩm mỹ, nếu như HTC làm kính 2,5D tràn xuống khung bỏ hẳn cái khung đen mỏng này thì thiết kế của Desire 12+ sẽ rất tuyệt.

Màn hình 6″ 18:9 màu sắc đẹp, độ sáng cao nhưng phân giải thấp:

Surface Liquid

Xưa giờ mình vẫn đánh giá cao chất lượng màn hình của HTC, hãng vẫn trung thành với Super LCD tấm nền IPS nên màu sắc của nó rất thực. Mình thử đối chiếu màu sắc với màn hình trên chiếc ThinkPad P70 đã được cân màu thì sự sai lệch về màu không nhiều. Cái mình thích trên màn hình của Desire 12+ là độ sáng cao và độ tương phản rất tốt. Tuy nhiên, về nhiệt độ màu sắc theo mặc định thì màn hình của Desire 12+ hơi lạnh, may mắn là trong phần thiết lập Settings > Display có mục Color Temp và lúc này mình chỉ cần kéo về bên trái cho ấm hơn chút thì màu sắc rất đã. Mình khá là khó tính về vụ màu sắc nên cần phải chỉnh, với đa số anh em thì mình nghĩ cứ để vậy xài cũng được.

6″, độ phân giải 720 x 1440 điểm ảnh theo tỉ lệ 18:9 thì với những thông số này chúng ta có thể nhận ra ưu và nhược điểm của màn hình Desire 12+. Độ phân giải 720 x 1440 không cao, mật độ điểm ảnh là 268 ppi, chỉ tăng thêm 160 px chiều dọc để đáp ứng tỉ lệ 18:9 thành ra ở cự ly quan sát gần, chúng ta có thể thấy rõ điểm ảnh, nhất là với những chi tiết tròn, nét răng cưa hiện lên đầy đủ :D.

Surface Liquid

Tỉ lệ 18:9 hiện được sử dụng nhiều hơn so với 16:9 vì nhiều lý do. Nếu so giữa 2 chiếc màn hình chữ nhật cùng cỡ 6″ thì 18:9 dài hơn, hẹp hơn so với 16:9. Sở dĩ các nhà sản xuất chuyển sang dùng tỉ lệ này bởi cùng với thiết kế viền mỏng thì tỉ lệ màn hình với thân máy cao hơn so với 16:9. Trên HTC Desire 12+ thì tỉ lệ này vào khoảng 76,7%.

Surface Liquid

Thêm nữa là tỉ lệ màn hình này cũng cho phép chúng ta sử dụng đa nhiệm tốt hơn bởi không gian hiển thị được nới ra. Nhất là khi lướt web, trên cùng một diện tích màn hình thì 18:9 cho anh em nhiều thông tin hơn khi dùng ở chiều dọc và ngang cũng vậy. Thêm nữa là khi anh em xem phim thì khoảng đen trên dưới màn hình cũng hẹp hơn, YouTube và nhiều ứng dụng xem video khác cũng đã hỗ trợ tốt với màn hình 18:9.

Surface Liquid

18:9 với đặc trưng là bề ngang hẹp hơn khiến cảm giác cầm máy vừa vặn trong lòng bàn tay hơn. Thế nên cảm giác cầm một chiếc máy màn hình 6″ sẽ gọn gàng như kiểu 5,5″. Mình dùng chiếc Razer Phone với màn hình chỉ 5,7″ nhưng nó to hơn đáng kể do tỉ lệ màn hình 16:9.

Mức giá 5 triệu:

Thật sự thì mức giá 5 triệu vẫn là điều khiến mình bất ngờ nhất bởi HTC ít khi làm máy giá rẻ. Tính ra 5 triệu là một mức giá nhấp nhận được đối với Desire 12+ với thiết kế, cấu hình và những gì nó mang lại về mặt trải nghiệm. Mình vẫn hy vọng phiên bản chính thức của Desire 12+ sẽ được cải tiến camera, còn về mặt hiệu năng thì nó đủ để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện thoại thông thường.

Surface Liquid

Snapdragon 450 không phải là một con SoC mạnh, RAM 3 GB và Android 8.0 vẫn cho trải nghiệm khá mượt. Mình nói là khá bởi nhiều khi thao tác trên Desire 12+ bị giật khựng. Tuy nhiên, mình cũng chơi nhiều game trên Desire 12+ và nhận thấy nó đủ để đáp ứng nhu cầu của mình, không quá nhanh khi xử lý, chỉ cần vào game không lag là được :D. Theo mình nghĩ với Desire 12+ sẽ rất phù hợp cho những ai mới tiếp cận điện thoại thông minh, cần một chiếc điện thoại có thể xem phim với màn hình lớn, nghe nhạc trực tuyến, chơi game nhẹ nhàng và chụp ảnh vui vẻ. Nó sẽ đáp ứng tốt với đối tượng người mua ở phân khúc này.