Đánh giá Pin của Huawei Nova 3e liệu có quá thua kém “đàn anh” P20 Pro

Nova 3e có thể xem là phiên bản thu gọn của P20 Pro bởi tên quốc tế của thiết bị này là P20 Lite. Với viên pin 3.000 mAh, kém hơn 1.000 mAh so với “người anh” P20 Pro nhưng thực tế trải nghiệm cho thấy thời gian sử dụng của Nova 3e thực chất không hề quá thua kém. Cụ thể, trải qua các bài test khác nhau, thiết bị có thể on screen liên tục trong gần 6 tiếng với các tác vụ thực hiện hỗn hợp. Ước tính cho thấy thời gian chơi game liên tục (cả game offline và game online) vào khoảng hơn 4 tiếng rưỡi, thời gian duyệt web liên tục hơn 8 tiếng, trong khi thời gian xem phim đạt được cỡ 7 tiếng rưỡi.

Dưới đây sẽ là thông tin chi tiết hơn về thời gian sử dụng pin của thiết bị này và quy trình mình đã thực hiện để cho ra kết quả nêu trên, mời các bạn theo dõi.

Các thông số trong thử nghiệm:

  • Sử dụng phiên bản Android đi theo máy không tuỳ chỉnh, không Root.
  • Độ sáng màn hình luôn duy trì mức 200nit (không để auto). Âm thanh chỉnh mức 50%.
  • Môi trường thử nghiệm: ngoài trời nhiệt độ từ 27℃ – 31℃ và phòng lạnh 25℃
  • Các phần mềm sử dụng trong quá trình thử nghiệm: Chrome, Youtube, Asphalt 8, Liên Quân Mobile, Facebook, Messenger, Gmail, Netflix (các thiết lập bên trong đều để mặc định)

Quy trình thử nghiệm

  • Lần lượt thực hiện 5 tác vụ: Lướt Web, Lướt Facebook, Xem Youtube, Chơi game Offline và Chơi game Online cho đến khi hết pin.

– Lần thứ 1: Mọi tác vụ kết nối mạng đều thông qua Wi-Fi
– Lần thứ 2: Mọi tác vụ kết nối mạng đều thông qua 4G

Thời gian onscreenchính là trung bình cộng của 2 kết quả.

Điều kiện môi trường: + Từ 100% – 50%: thử nghiệm trong phòng máy lạnh
+ Từ 50% – 0%: thử nghiệm ngoài trời, dưới bóng râm

Với những thiết lập và quy trình tiến hành như trình bày bên trên, thời gian on screen trung bình sau cả 2 lần thử nghiệm là 6 tiếng 8 phút. Chúng ta có một bảng thể hiện phần trăm pin hao hụt trung bình sau mỗi 30 phút ở từng tác vụ, và từ dữ liệu này, bạn hoàn toàn có thể suy ra được thời gian máy có thể trụ được khi chơi game, lướt web hay xem Youtube liên tục là bao lâu. Ví dụ từ số %pin hao hụt mỗi 30 phút chơi game online và offline, ước tính thời gian chơi game liên tục từ 100% pin đến khi cạn là 4 tiếng 42 phút hay thời gian lướt web liên tục bằng cả 4G và Wi-Fi là 8 tiếng 20 phút.

Nhìn chung, thời gian sử dụng với kết nối WiFi và 4G thực tế không quá khác biệt.

Pin của Huawei Nova 3e
  • Thời gian stanby: quan sát %pin hao hụt từ 100%, điều kiện máy mới hoàn toàn, không đăng nhập, không cài phần mềm. Kết quả: 3 tiếng tụt 2% pin
  • Thời gian xem phim:

– Xem online (Wi-Fi) thông qua ứng dụng Netflix từ 100% cho đến khi hết pin. Phim được dùng trong thử nghiệm này có tổng thời lượng kéo dài 127 phút. Thực tế cho thấy thời gian xem phim của máy thông qua Wi-Fi là 6 tiếng 40 phút.

– Xem offline thông qua ứng dụng Netflix từ 100% cho đến khi hết pin. Netflix có cho bạn tải phim về để xem khi không có kết nối mạng. Mình tải bộ phim đã thử nghiệm xem online lúc nãy về, tắt mọi kết nối và bắt đầu xem từ khi điện thoại còn 100%. Quá trình cứ thế lặp lại cho đến khi cạn pin thì thời gian mà máy trụ được là khoảng 8 tiếng 20 phút.

Từ 2 kết quả bên trên, trung bình cộng ta có thời gian mà máy xem phim liên tục, cả online lẫn offline là vào khoảng 7 tiếng 30 phút.

  • Thời gian sạc:

– Sử dụng cục sạc và dây chính hãng tặng kèm trong hộp
– Đo thời gian sạc sau mỗi 20 phút

Pin của Huawei Nova 3e

Bên trong hộp, Huawei tặng kèm cục sạc 9V/2A. Thực tế thử nghiệm cho thấy tốc độ sạc tương đối nhanh, chỉ mất khoảng 40 phút để sạc từ lúc máy cạn pin lên đến 40%. Tổng thời gian để sạc đầy viên pin 3.000 mAh của Nova 3e là 2 tiếng 20 phút.

Bên cạnh bài thử nghiệm chính thì mình cũng có thực hiện thêm một đợt test khác dựa vào thói quen sử dụng của mình để anh em có thể hình dung được mỗi lần sạc đầy máy thì xài được bao lâu. Sau khi sạc đầy qua đêm, mình rút sạc lúc 7h sáng và bắt đầu 1 ngày làm việc cũng như giải trí với chiếc Nova 3e. Chi tiết những gì mình làm với máy đều được ghi nhận qua bảng bên dưới.

Như bạn có thể thấy thì với cách sử dụng của mình thì đến gần 9 giờ tối thì máy đã hết pin và lúc đó thì mình cũng đã có mặt ở nhà để sạc lại rồi.