Fractal Design – Hãng linh kiện Thụy Điển đối đầu thế giới RGB bằng thiết kế Bắc Âu tối giản

Fractal Design là hãng sản xuất phụ kiện máy tính đến từ Thuỵ Điển, với sự trung thành tuyệt đối với vào ngôn ngữ thiết kế Bắc Âu (Scandinavi design). Bất chấp cả thế giới đang chạy theo xu hướng đèn LED RGB bảy sắc cầu vồng biến mọi dàn máy trở thành bàn thờ di động, sản phẩm của Fractal Design vẫn giữ được nét đặc trưng với phong cách tối giản nhưng không kém phần bắt mắt.

Fractal Design

Fractal Design thật ra không có gian hàng tại triển lãm Computex 2018 năm nay, họ chỉ tổ chức một buổi sự kiện tại quán bar MQ cách toà nhà Taipei 101 không xa. Bất chấp nhịp sống đầy cuồng nhiệt của thành phố Đài Bắc, bất chấp chỉ cách vào chục bước chân là đến toà nhà TWTC nơi RGB thống trị giới PC, Fractal Design có một buổi gặp mặt phải nói là “khá cổ điển” trong không gian ấm cúng chỉ dành cho khách mời.

Fractal DesignCó một điều khá thú vị là mình biết đến sự kiện của Fractal Design thông qua những người bạn đến từ Corsair, vâng, một trong những hãng có thể nói là đi đầu trong xu hướng đèn RGB hiện nay. Họ có thể là đối thủ trên thương trường, nhưng cả hai đều có sự tôn trọng đặc biệt dành cho triết lý thiết kế của nhau. Là một công ty của Mỹ, Corsair luôn theo đuổi ngôn ngữ hiện đại nơi mà những hệ thống đèn LED cầu kỳ sẽ trở thành điểm nhấn mạnh mẽ cho dàn máy của game thủ.

Fractal Design

Fractal Design thì ngược lại, họ luôn lấy nền tảng thiết kế Bắc Âu truyền thống và áp dụng chúng vào trong sản phẩm một cách sáng tạo để bắt kịp thế giới hiện đại. Đèn LED RGB là một nét đặc trưng của thiết kế hiện đại, không có nghĩa là nó sẽ đại diện cho triết lý thiết kế hiện đại. Chỉ cần phối ghép những đường thẳng thưởng chừng đơn giản, sử dụng 2 tông màu đen-trắng cổ điển, Fractal Design hoàn toàn có thể tạo ra được những dòng thùng máy đầy ấn tượng.

Fractal DesignDĩ nhiên, thích triết lý nào hơn thì phụ thuộc vào gu của mỗi người chúng ta. Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều hãng chạy theo xu hướng đèn LED RGB, cũng chẳng phải trùng hợp mà Fractal Design tiếp tục trung thành với ngôn ngữ tối giản của họ. Bởi lẽ cả hai đều có đối tượng người dùng riêng.

Fractal Design

Các sản phẩm Fractal Design như thùng máy, tản nhiệt có thể không tích hợp đèn LED RGB, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ngăn cản người dùng xây dựng dàn máy theo ý mình. Thậm chí là ngược lại. Phong cách tối giản của Fractal Design cho phép nhiều game thủ dễ dàng độ máy theo phong cách của mình, phối ghép đèn vào những vị trí họ thật sự ưa thích thay vì dựa dẫm vào thiết kế ban đầu của nhà sản xuất.

Fractal Design

Thực tế cho thấy rằng phong cách tối giản của Fractal Design đem đến cho game thủ và modder sự tự do trong sáng tạo, không bị bó buộc vào một công thức nào cả. Đó cũng là lý do mà Fractal Design Define R6 được trao giải thưởng là thùng máy ATX tốt nhất của European Hardware Awards 2018.

Fractal Design

Bên cạnh ngôn ngữ thiết kế tối giản, sự hiệu quả cũng là yếu tố được Fractal Design đặt lên hàng đầu. Điều này có thể dễ dàng thấy qua series tản nhiệt nước AIO Celsius với vẻ ngoài khá đơn giản, kết hợp 2 tông màu đen trắng cổ điển. Thế nhưng bên trong là hàng loạt những công nghệ tiên tiến để tăng hiệu quả tản nhiệt đồng thời giảm tiếng ồn khi hoạt động.

Fractal Design

Cá nhân mình thật ra không phải là fan của ngôn ngữ thiết kế tối giản, minh chứng là bạn sẽ thấy trên diễn đàn các sản phẩm mình đánh giá hầu hết đều theo xu hướng RGB. Tuy vậy cũng không thể phủ nhận rằng triết lý thiết kế Bắc Âu tối giản và đặt cao sự hiệu quả vẫn có sức hút rất đặc biệt. Nghe đâu sắp tới Fractal Design sẽ đẩy mạnh tại Việt Nam, đem lại lựa chọn khác bên cạnh xu hướng RGB có lẽ đã quá phổ biến hiện nay.