Elon Musk chế tàu ngầm trẻ em giải cứu đội bóng Thái Lan

Hôm qua 4 trong số 12 cậu bé thuộc đội bóng Lợn Hoang đã được đưa ra khỏi hang Tham Luang thành công và hiện tại công tác cứu hộ đang tạm ngưng do oxy trong hang đã cạn. Trước những khó khăn về điều kiện giải cứu, Elon Musk đã đăng đàn hiến kế và ông vẫn tiếp tục phát triển các giải pháp thay thế trong tình huống thợ lặn không thể đưa đám trẻ ra ngoài. Một trong số đó là chiếc “tàu ngầm trẻ con” dưới đây:

Đang tải Elon submarine.jpg…

Đây là một “chiếc tàu ngầm nhỏ, sử dụng hệ thống ống cấp oxy lỏng được lấy từ tên lửa đẩy Falcon. Nó đủ nhẹ để 2 thợ lặn mang theo, đủ nhỏ để luồn lách qua những khe hẹp, rất chắc chắn.” Musk đã yêu cầu các kỹ sư của SpaceX chế tạo chiếc tàu ngầm này và cho biết nó đã sẵn sàng tham gia giải cứu từ thứ 7 tuần qua. Dù vậy, hoạt động giải cứu đã bắt đầu và giới chức trách Thái Lan đã đưa người ra khỏi hang thành công mà không cần đến giải pháp của Musk nhưng ông quyết định đưa ý tưởng này đi xa hơn và phản hồi trên Twitter rằng: “ngay cả khi nó không hữu ích tại Thái Lan thì có lẽ, nó sẽ được sử dụng trong một tình huống giải cứu nào đó trong tương lai.”

https://twitter.com/twitter/statuses/1016029967270928384

Elon Musk

@elonmusk

Got more great feedback from Thailand. Primary path is basically a tiny, kid-size submarine using the liquid oxygen transfer tube of Falcon rocket as hull. Light enough to be carried by 2 divers, small enough to get through narrow gaps. Extremely robust.